การจัดวางอุปกรณ์ CMU EZ Studio

วิธีการจัดตำแหน่งอุปกรณ์ที่เหมาะสม จะช่วยลดข้อจำกัดในการผลิตสื่อของท่านได้เป็นอย่างดี

การจัดวางชุดอุปกรณ์ CMU EZ Studio ที่แนะนำ

ลักษณะการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ CMU EZ Studio ที่แนะนำ คือ ให้จอที่สองอยู่บริเวณกึ่งกลางโต๊ะ และ จัดตำแหน่งกล้อง Webcam ให้อยู่กึ่งกลางในระดับสายหรือสูงกว่าสายเล็กน้อย ส่วน Computer Notebook นั้นให้อยู่ในบริเวณด้านข้าง เพื่อให้ CMU EZ Studio Controller วางอยู่บริเวณตรงกลางเพื่อให้กดง่าย ส่วนไมโครโฟนนั้นควรใช้ร่วมกับขาตั้งเพื่อให้สามารถขยับมาในระยะที่เหมาะสมได้ดังภาพ

กล้อง Webcam

เนื่องจากมุมภาพที่ดีจะได้จากกล้องที่อยู่ในระดับสายตา หรือสูงกว่าระดับสายตาเล็กน้อย ดังนั้น แนะนำให้ใช้ขาจับร่วมกับกล้อง Webcam โดยวางไว้ด้านหลังจอภาพ เพื่อให้สามารถขยับขึ้นลงได้โดยง่าย

ไมโครโฟน

แนะนำให้ใช้ร่วมกับขาจับ เพื่อให้สามารถขยับไมโครโฟนเข้าใกล้ผู้พูดได้ในระยะ 30-50 ซม. ซึ่งจะให้เสียงที่ดีชัดเจน นอกจากนั้น อุปกรณ์รับเสียงจะอยู่ด้านหน้าของไมโครโฟน ดังนั้น ควรตั้งไมโครโฟนขึ้นและพูดใส่ด้านข้าง ไม่ควรพูดใส่ด้านบน

ไฟ Ring light

แนะนำให้ตั้งไว้ด้านข้างโต๊ะในระยะ 1-1.5 เมตรจากตัวผู้พูด

  • ความสว่าง - ความสว่างสูงจะให้ภาพที่มีคุณภาพ ไม่แตก แม้บางครั้งผู้ใช้งานอาจรู้สึกว่าแสง "แยงตา"ได้

  • สี - แนะนำให้ปรับเป็นสีขาว แทนสีเหลือง จะให้ภาพที่เป็นธรรมชาติกว่า

  • ตำแหน่งแสง - แนะนำให้ทำมุมทะแยงด้านข้าง เพื่อให้ใบหน้าผู้พูดมีแสงเงาบ้าง หากวางตรงหน้าอาจทำให้หน้าแบน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้แต่ละคน

จอภาพที่ 2 และ คอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ค

แนะนำให้ตั้งจอภาพที่สองไว้กลางโต๊ะ และคอมพิวเตอร์ไว้ฝั่งซ้าย

  • จอกลางโต๊ะใช้แสดงสื่อการสอน เพื่อให้อาจารย์จ้องที่จอนี้ จะได้ภาพที่เป็นธรรมชาติ เพราะอยู่ใกล้กับกล้อง

  • อีกสาเหตุหนึ่งที่ไม่วางโน๊ตบุ๊คไว้ตรงกลางคือ โปรแกรมบันทึกภาพ เช่น OBS อาจบันทึกหน้าจอของโน๊ตบุ้คไม่ได้ เนื่องจากการที่เครื่องฯ มีการ์ดจอแยก

  • หน้าจอโน๊ตบุ๊คแนะนำให้แสดงโปรแกรมบันทึกหน้าจอ (เช่น OBS, Logitech Capture) เพื่อให้อาจารย์ชำเลืองดูสถานะการทำงานของโปรแกรมบันทึกนั้นๆ

EZ Controller

แนะนำให้วางไว้ด้านหน้าจอภาพ บริเวณกลางโต๊ะ เพื่อให้สามารถกดใช้งานได้ง่าย

เนื่องจากปุ่มของ EZ Controller มีเสียงดังเวลากด ซึ่งจะรบกวนการบันทึกสื่อของท่านได้ ดังนั้นควรใช้ระบบตัดเสียงรบกวนคู่กันเสมอ โดยแนะนำให้ใช้โปรแกรม nVidia Broadcast

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดวางและเทคนิคที่น่าสนใจ

การจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ที่เหมาะสม และ จัดองค์ประกอบสำคัญของภาพที่ดี จะช่วยให้สื่อที่ผลิตนั้นออกมามีคุณภาพ น่าสนใจ และมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากหัวข้อด้านล่าง

pageเทคนิคการจัดองค์ประกอบของภาพ

แนะนำการติดตั้งและการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ CMU EZ Studio & เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

Last updated