เทคนิคบันทึกสื่อการสอนโดยไม่ต้องตัดต่อ

โปรแกรมเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ท่านในการบันทึกสื่อการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี

หลักในการผลิตสื่อการเรียนการสอนในปัจจุบัน

โดยปกติ การผลิตสื่อนั้นมักจะใช้ทรัพยากรในการถ่ายทำค่อนข้างมาก เช่น ใช้ Studio สำหรับการถ่ายทำสื่อ ซึ่งต้องทำการจองสถานที่และอาจมีค่าใช้จ่าย รวมทั้งใช้บุคลากรในการถ่ายทำ เมื่อถ่ายทำเสร็จแล้วก็จะต้องนำมาทำการตัดต่อ เช่น ตัดต่อส่วนที่ไม่ต้องการออกเพื่อให้เนื้อหากระชับ เพิ่มรูปภาพหรือเนื้อหาประกอบแทรกเข้าไปในวิดิโอ และจัดเรียงลำดับเนื้อหาให้เข้าใจง่าย เป็นต้น ซึ่งจะใช้เวลาในการตัดต่อเนื้อหาค่อนข้างมาก

เทคนิคการบันทึกสื่อการสอนโดยไม่ต้องตัดต่อนี้จะช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ทั้งในส่วนของการถ่ายทำและการตัดต่อเนื้อหาได้เป็นอย่างดี โดยใช้วิธีการ Live streaming แทน ทำให้ท่านสามารถสลับไปมาระหว่างภาพของอาจารย์และภาพสื่อได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการตัดต่อเพื่อเพิ่มสื่อเข้ามาในภายหลัง ซึ่ง TLIC ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยในการสลับแหล่งภาพที่สะดวกและใช้งานง่าย นั่นคือ CMU EZ Controller นั่นเอง โดยในปัจจุบันนี้ได้ทำการพัฒนาเข้าสู่ version 3.0

นอกจากนี้ท่านยังสามารถใช้โปรแกรมเหล่านี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการบันทึกสื่อด้วยตัวท่านเอง ได้แก่ 1. PPT Recorder หรือ Power Point Recorder, 2. MS Stream หรือ Microsoft Stream, 3. Logitech Capture, 4. NVIDIA Broadcast และ 5. OBS Studio โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลการใช้งานของโปรแกรมต่างๆเพิ่มเติมได้ตามรายละเอียดด้านล่าง

โปรแกรมช่วยบันทึกสื่อการเรียนการสอนโดยไม่ต้องตัดต่อ

PPT Recorder หรือ Power Point Recorder

หากท่านต้องการบันทึกหน้าจอด้วยโปรแกรมที่ไม่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์ของท่าน พร้อมกับการใช้งานที่ง่ายที่สุด แน่นอนว่า Power Point Recorder สามารถตอบโจทย์ท่านได้แน่นอน

pagePower Point Recorder

MS Stream หรือ Microsoft Stream

MS Stream หรือ Microsoft Stream เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ท่านสามารถอัปโหลด รับชม และแชร์วิดีโอได้อย่างปลอดภัย สามารถจัดการบุคคลที่สามารถดูเนื้อหาวิดีโอของท่านได้

pageMS Stream

Logitech Capture

โปรแกรมที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความสามารถในการบันทึกสื่อและการใช้งานที่ไม่ยากจนเกินไป Logitech Capture จึงเป็นโปรแกรมที่เป็นที่นิยมที่สุดในการบันทึกสื่อการเรียนการสอน

pageLogitech Capture

NVIDIA Broadcast

โปรแกรมที่จะช่วยให้สื่อของท่านมีพื้นหลังที่สวยงามโดยไม่ต้องใช้ Green Screen มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนที่จะช่วยให้สื่อของท่าน ดูมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

pageNVIDIA Broadcast

OBS Studio

OBS Studio หรือ Open Broadcaster Software Studio เป็น โปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูง และมีความสามารถที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยให้สื่อการเรียนการสอนของท่านนั้นดูน่าสนใจและมีความเป็นมืออาชีพสูง

pageOBS Studio

Last updated