แนะนำแหล่งฝากไฟล์ออนไลน์

รวมรวบแหล่งฝากไฟล์ออนไลน์ พร้อมคู่มือวิธีการใช้งาน

ตัวเลือกในการฝากไฟล์การเรียนการสอน สำหรับสอนออนไลน์นั้นมีให้เลือกใช้อย่างหลากหลายในปัจจุบัน ท่านสามารถเลือกใช้บริการที่ท่านสนใจ ถนัด หรือ เลือกใช้จากบริการที่ทางมหาวิทยาลัยให้การสนับสนุน หรือ เลือกใช้แหล่งฝากไฟล์ที่เปิดให้ใช้บริการฟรีโดยใช้บัญชีส่วนตัวได้

ซึ่งบริการแต่ละบริการอาจจะมีข้อดี รวมไปถึงข้อจำกัดที่แตกต่างกัน คู่มือแหล่งฝากไฟล์นี้จะพาท่านไปรู้จักกับเครื่องหรือบริการแต่ละบริการ เพื่อให้ท่านสามารถเลือกใช้ตามความต้องการได้อย่างเหมาะสม พร้อมคู่มือการใช้งานแต่ละบริการ โดยมีรายละเอียดแหล่งฝากไฟล์แต่ละบริการดังนี้

1. Zoom Cloud

เก็บไฟล์วิดิโอบันทุกการประชุมผ่าน Zoom ย้อนหลัง ในระบบได้ 14 วัน

ท่านสามารถเก็บไฟล์การเรียนการสอนของท่านบนระบบ Zoom Cloud ได้เพียง 14 วันเท่านั้น หลังจากนั้นจะถูกลบออกจากระบบ Zoom Cloud แนะนำให้ทำการเปิดการสำรองข้อมูลไปยัง One Drive เพื่อป้องกันไฟล์สูญหาย

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Zoom Cloud ได้ที่

เงื่อนไขการเก็บไฟล์วิดิโอบน Zoom Cloud

2. One Drive

แนะนำให้ทุกท่านเปิดการใช้งาน Sync ข้อมูลจาก Zoom Cloud มายัง One Drive เพื่อความปลอดภัยของวิดิโอที่ท่านทำการบันทึกผ่าน Application Zoom

ในปัจจุบัน การใช้งาน One Drive ด้วย CMU IT Account นั้น จะสามารถเก็บข้อมูลได้จำนวน 1 TB ท่านสามารถเก็บข้อมูลการเรียนการสอนของท่านไว้ที่นี่และทำการแชร์เพื่อให้นักศึกษาเข้าถึงสื่อของท่านได้

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ One Drive ได้ที่

ระบบสำรองข้อมูลจาก Zoom Cloud ลงบน OneDrive อัตโนมัติ

3. MS Stream (SharePoint)

MS Stream หรือ Microsoft Stream เป็นบริการฝากไฟล์วิดิโอระดับองค์กร ที่ผู้คนในองค์กรสามารถโหลด ดู และ แชร์วิดิโอได้อย่างปลอดภัย มีรูปร่างหน้าตาและการทำงานที่คล้ายคลึงกับ YouTube แต่จะเหมาะแก่การใช้งานกับองค์กรหรือกลุ่มลับที่ไม่ต้องการให้ข้อมูลเผยแพร่ไปบังบุคคลาภายนอกได้เป็นอย่างดี สามารถเข้าใช้งานด้วย บัญชี CMU IT Account (Microsoft 365)

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MS Stream (SharePoint) ได้ที่

ฝากไฟล์บน MS Stream (SharePoint)

4. Vimeo

บริการฝากไลฟ์วิดิโอที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับฝากไฟล์สำหรับการเรียนการสอน ป้องกันการดาวน์โหลดวิดิโอในเบื้องต้นได้ และจำกัดการเข้าถึงได้ สามารถใช้งานพื้นที่ความจุได้ฟรี 5 GB

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vimeo ได้ที่

ฝากไฟล์บน Vimeo

5. Google Drive

บริการฝากไฟล์อันดับต้นๆ จากทาง Google ที่ท่านสามารถอัพโหลดไฟล์ทุกรูปแบบไว้ และ ตั้งค่าการเข้าถึงได้ตามต้องการ สามารถใช้งานด้วยบัญชี @gmail.com หรือบัญชีส่วนตัวจะได้รับพื้นที่ในการเก็บข้อมูลบน Google drive ขนาด 15 GB และ สามารถใช้งาน @elearning.cmu.ac.th (บัญชี Google ของทางมหาวิทยาลัยฯ) เพื่อใช้งานพื้นที่ 1 TB ได้

ซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่สามารถสมัครใช้งานเพิ่มเติมได้แล้ว อาจต้องรอประกาศนโยบายการใช้งานระหว่างทางมหาวิทยาลัยและผลิตภัณฑ์ของ Google G suit for Education ไม่ว่าจะเป็น Google drive, Google Calendar, Google Classroom เป็นต้น) อย่างเป็นอย่างทางการอีกครั้ง

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Drive ได้ที่

ฝากไฟล์บน Google Drive

6. YouTube

อัพโหลดไฟล์วิดิโอด้วยบัญชีส่วนตัวของท่าน สามารถตั้งค่าสถานะให้เป็นแบบส่วนตัวและกำหนดให้เฉพาะผู้ที่มี Link เท่านั้นจึงจะเข้าถึง Playlist หรือวิดิโอที่ท่านทำการอัพโหลดเป็นชุดไว้ได้ แต่อาจไม่สามรถป้องกันการดาวน์โหลดวิดิโอลงอุปกรณ์ได้ เนื่องจาก YouTube นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่วิดิโอโดยเฉพาะ

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ YouTube ได้ที่

ฝากไฟล์บน YouTube

7. Facebook

ฝากไฟล์ของท่านบน Facebook Group ส่วนตัว ขนาดไฟล์ของท่านอาจถูกลดขนาดหรือคุณภาพความคมชัดลง เนื่องจาก Facebook นั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบนี้โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีได้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Room (Video Chat) พร้อมวิดิโอย้อนหลังในกลุ่มของท่านเมื่อใช้งานเสร็จ แต่ Facebook นั้น อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของการดันเนื้อหาสู่ด้านบน (ไม่เป็นไปตามลำดับการโพทต์เนื้อหา เช่น เนื้อหา ไฟล์ หรือ โพสต์ที่มีการกดถูกใจ หรือแสดงความคิดเห็นจะถูกนำเสนอขึ้นด้านบนสุดของกลุ่ม)

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Facebook ได้ที่

ฝากไฟล์บน Facebook Group

Last updated